Thuốc lá kẻ thù của bệnh viêm phế quản

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe đó là thông điệp chúng ta vẫn nghe nói tới hàng ngày. Đặc biệt với bệnh nhân viêm phế quản thì thuốc lá lại càng độc hại hơn. Thuốc lá sẽ gây tổn thương cấu trúc của các sợi lông mao trông phổi. Khi các lông mao bị tổn thương sẽ trở thành những mảnh vụn trong phổi, phế quản. Các mảnh vụn tuy rất nhỏ này nhưng lại trở thành tác nhân kích thích gây ra các cơn ho từ vừa tới dữ dội đối với bệnh nhân viêm phế quản. Ngoài ra những mảnh vụn này cũng khiến kích thích sản xuất chất nhờn nhiều hơn trong phế quản, họng.

Nếu người bị viêm phế quản mà vẫn tiếp tục hút thuốc lá sẽ gây tổn thương lông mao trong phế quản một cách nặng nề hơn. Và đa số sẽ khiến bệnh viêm phế quản trở thành mãn tính. Với những người nghiện thuốc lá, thì màng nhầy lót đường hô hấp sẽ bị viêm, lông mao sẽ không chỉ bị tổn thương mà dần dần sẽ ngừng hoạt động hoàn toàn. Khi đó đờm trong họng, phế quản nhiều hơn gây tắc đờm và chất nhầy trong họng, phế quản. Đờm trú ngụ lâu trong họng và phế quản là môi trường thuận lợi cho các loại virut, vi khuẩn sinh sôi. Nếu không được điều trị kịp thời thì dần dần sẽ làm biến dạng, hỏng đường dẫn khí của phổi.

Viêm phế quản chỉ có thể điều trị khỏi hẳn khi bệnh nhân tránh xa khói thuốc lá và tuân thủ đúng phác đồ điều trị của thầy thuốc. Không nên để viêm phế quản cấp biến chuyển thành viêm phế quản mãn bởi viêm phế quản mãn sẽ là có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, bệnh phổi cũng như những bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng hơn.

Theo thaythuoccuaban.com
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn