Tiểu đường là gì?

Tiểu đường là gì?

Đái tháo đường, còn gọi là Bệnh tiểu đường hay Bệnh dư đường, là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa carbohydrat khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao; trong giai đoạn mới phát thường làm bệnh nhân đi tiểu nhiều, tiểu ban đêm và do đó làm khát nước. Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm nghèo, điển hình là bệnh tim mạch vànhtai biến mạch máu nãomù mắtsuy thậnliệt dươnghoại thư, v.v.

Bệnh tiểu đường được chia làm 3 loại chính:

Loại 1: (Typ 1)

Chỉ có khoảng 5-10% tổng số bệnh nhân Bệnh tiểu đường thuộc loại này (loại 1), phần lớn xảy ra ở trẻ em và người trẻ tuổi (<20T). Các triệu chứng thường khởi phát đột ngột và tiến triển nhanh nếu không điều trị. Giai đoạn toàn phát có tình trạng thiếu insulin tuyệt đối gây tăng đường huyết và nhiễm Ceton. Những triệu chứng điển hình của Bệnh tiểu đường loại 1 là : ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều, gầy nhiều (4 nhiều ), mờ mắt, dị cảm và sụt cân, trẻ em chậm phát triển và dễ bị nhiễm trùng.

Loại 2 (Typ 2)

Bệnh tiểu đường loại 2 chiếm khoảng 90-95% trong tổng số bệnh nhân bệnh tiểu đường, thường gặp ở lứa tuổi trên 40, nhưng gần đây xuất hiện ngày càng nhiều ở lứa tuổi 30, thậm chí cả lứa tuổi thanh thiếu niên.

Bệnh nhân thường ít có triệu chứng và thường chỉ được phát hiện bởi các triệu chứng của biến chứng, hoặc chỉ được phát hiện tình cờ khi đi xét nghiệm máu trước khi mổ hoặc khi có biến chứng như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não; khi bị nhiễm trùng da.

Tiểu đường loại 1 và tiểu đường loại 2 là loại bệnh mãn tính thường kéo dài trong suốt đời người.

Loại 3: Tiểu đường thai kỳ: Có nghĩa là bệnh nhân sẽ mắc bệnh tiểu đường trong thời kì có thai. Tiểu đường thai kỳ là tình trạng đường huyết cao được phát hiện lần đầu trong khi mang thai. Các triệu chứng của tiểu đường thai nghén tương tự như tiểu đường týp 2. Tỷ lệ mắc bệnh này ở phụ nữ có thai vào khoảng từ 1 đến 3%/. Nhiều người sau khi sinh thì hết bệnh tiểu đường nếu được điều trị triệt để, tuân thủ theo hướng dẫn của thầy thuốc, tuy nhiên một số ít lại bị chuyển sang tiểu đường typ 1 hoặc typ 2.

Theo thaythuoccuaban.com
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn