Tiểu đường tuyp 2 có thể phát hiện trước 10 năm

Tiểu đường tuyp 2 có thể phát hiện trước 10 năm

Tiểu đường tuyp 2 có thể phát hiện trước 10 năm

Trưởng nhóm Anders Rosengren, một nhà nghiên cứu tại Đại học Lund Trung tâm Tiểu đường (LUDC), và các đồng nghiệp đã công bố kết quả nghiên cứu của họ trê tạp chí Cell Metabolism rằng: Đã tìm thấy một dấu hiệu trong máu có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuyp 2 trước khi có những dấu hiệu phát hiện những dấu hiệu lâm sàng củabệnh tiểu đường tuyp 2.

Rosengren tác giả nghiên cứu nói rằng: các cá nhân có lượng protein được gọi là SFRP4 trong máu trên mức độ trung bình sẽ tăng gấp 5 lần nguy cơ bị tiểu đường tuyp 2 trong một vài năm tới so với những người có lượng SFRP4 dưới mức độ trung bình.

Khi một người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuyp 2, rất có thể người đó đã gặp một số tổn thương ở mạch máu, mắt hoặc ở một số bộ phận khác trên cơ thể trước đó một số năm. Nếu có một bài kiểm tra có thể dự đoán được điều này sẽ giúp quá trình điều trị dự phòng bệnh tiểu đường tuyp 2 hiệu quả hơn, và hạn chế được những biến chứng của bệnh.

Trong nghiên cứu của họ, Rosengren và cộng sự đã so sánh quá trình sản xuất insulin, các tế bào beta từ bệnh nhân tiểu đường với những người không bị bệnh tiểu đường, và tìm thấy tế bào tiểu đường có nồng độ cao hơn đáng kể SFRP4 protein, mà đóng một vai trò quan trọng trong quá trình viêm. Họ đo mức độ SFRP4 trong máu của bệnh nhân tiểu đường ba lần mỗi ba năm không. Họ nhận thấy rằng 37% những người có nồng độ cao hơn của protein phát triển bệnh tiểu đường trong quá trình nghiên cứu, so với chỉ có 9% những người có dưới mức trung bình.

Ông và các đồng nghiệp của ông tìm thấy liên kết với các điểm đánh dấu sự độc lập của các yếu tố nguy cơ khác được biết đến với bệnh tiểu đường loại 2, chẳng hạn như béo phì và tuổi tác.

Họ tin rằng đây là lần đầu tiên các nhà khoa học đã chỉ ra mối liên hệ giữa protein và nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2, và lần đầu tiên liên kết giữa tình rạng viêm trong các tế bào beta và bệnh tiểu đường đã được chứng minh.

Tác giả nghiên cứu nói rằng: Việc chúng ta phát hiện ra một yếu tố làm gia tăng nguy cơ bệnh tiểu đường ở một người ở độ tuổi trung niên có cân nặng bình thường bằng một xét nghiệm máu đơn giản trước 10 năm khi bệnh khởi phát sẽ giúp họ cải thiện lối sống để giảm nguy cơ.

Rosengren nói: ”Về lâu dài, những phát hiện của chúng tôi cũng có thể dẫn đến các phương pháp mới điều trị bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách phát triển các cách thức ngăn chặn các SFRP4 protein trong tế bào beta sản xuất và giảm viêm, do đó bảo vệ các tế bào insulin”.

Theo Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn