Triệu chứng bệnh tiểu đường

Triệu chứng bệnh tiểu đường

Tiểu đường là căn bệnh mà các triệu chứng của nó không biểu hiện một cách rõ ràng, ngay tức thì mà những triệu chứng của nó diễn ra từ từ. Bên cạnh đó các triệu chứng này thường không quá nghiêm trọng nên đa số người bệnh chủ quan, bỏ qua. Chỉ tới khi bệnh trở nên nặng, các triệu chứng trở nên rõ ràng thì người bệnh mới đi khám. Dưới đây là một số triệu chứng của bệnh tiểu đường:

–         Thường xuyên cảm thấy khát nước và đi tiểu thường xuyên. Khi lượng đường dư thừa tích tụ trong máu, chất lỏng được kéo từ các mô của bạn. Điều này có thể để lại cho bạn khát nước. Kết quả là, bạn có thể uống nước và đi tiểu nhiều hơn bình thường.

–         Thường xuyên cảm thấy đói:  Do lượng insulin không đủ để chuyển đường vào trong tế bào, cơ bắp của bạn và các cơ quan trở nên cạn kiệt năng lượng. Điều này gây nên cơn đói dữ dội có thể kéo dài ngay cả sau khi bạn ăn.Nếu không có insulin, đường trong thức ăn của bạn không bao giờ đạt mô-đói năng lượng của bạn.

–         Giảm cân nhanh mà không rõ nguyên nhân: Mặc dù ăn nhiều hơn bình thường để làm giảm cơn đói, nhưng trọng lượng cơ thể bạn không tăng lên mà thậm chí có thể giảm mà lại giảm rất nhanh.  Nếu không có nguồn cung cấp đường năng lượng, các mô cơ và các cửa hàng chất béo của bạn chỉ đơn giản là có thể thu nhỏ.

–         Mệt mỏi: Khi các tế bào của bạn đang thiếu đường, lúc nào bạn cũng có cảm giác mệt mỏi, thiếu sức lực và dễ nổi nóng hơn.

Trên đây là 4 triệu chứng điển hình nhất của bệnh tiểu đường ngoài ra bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên có tới 70% người mắc tiểu đường không có những triệu chứng trên, thường phải qua xét nghiệm mới phát hiện ra. Và thường bệnh nhân tiểu đường chỉ đi xét nghiệm khi bệnh đã có những biểu hiện nặng.

Một số biểu hiện, triệu chứng trong thời kì đầu của bệnh tiểu đường cần chú ý để phát hiện ra bệnh sớm, từ đó có chế độ điều trị, ăn uống hợp lý.

–         Buồn nôn, hoặc nôn mửa: Tình trạng buồn nôn ngày càng gia tăng mà không phải do các yếu tố về thức ăn, hay dạ dày cũng chính là triệu chứng của bệnh tiểu đường.

–         Nhiễm trùng bàng quang, nhiễm nấm âm đạo, ngứa rát vùng kín: Tiểu đường khiến cho bệnh nhân thường xuyên đi tiểu nhiều hơn, bên cạnh đó cộng thêm thành phần nước tiểu có chứa đường là môi trường thuận lợi để nấm và các vi khuẩn phát triển gây ra hiện tượng nhiễm trùng bàng quang, âm đạo nhiễm nấm và ngứa rát âm đạo.

–         Cảm giác ngứa ran hoặc tê bàn tay, bàn chân  xuất hiện đầu tiên là thỉnh thoảng sau đó tăng lên ngày một nhiều do lượng máu lưu thông đến da ngày càng nghèo nàn, và lượng nước thiếu do tiểu nhiều.

–         Các vết loét hoặc vết thương ở chân, tay thường chậm lành hơn so với những người bình thường, và thường những vết này rất dễ bị nhiễm trùng bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy giảm mạnh, mọi tác động tiêu cực từ bên ngoài dù nhỏ cũng cũng khiến bệnh nặng hơn.

–         Thị lực giảm sút: hai mắt khô, nhìn không rõ lắm.

–         Bụng trên tức, chường không rõ nguyên nhân, đại tiện lúc rắn, lúc lỏng, lúc bị táo.

Nếu bạn có những triệu chứng như trên cần đi khám, làm các xét nghiệm cần thiết để điều trị kịp thời, không để những biến chứng xảy ra vì các biến chứng của bệnh tiểu đường thường nặng và nguy hiểm.

Bệnh tiểu đường typ1 và tiểu đường typ 2 có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm với người bệnh. Nó có thể gây các tác động lên vi mạch máu và vi thần kinh của người bệnh. Căn cứ vào tốc độ phát triển của bệnh nhanh hay chậm và bệnh lý mà người ta chia biến chứng của tiểu đường làm hai loại: cấp tính và mãn tính.

Một số biến chứng cấp tính mà người tiểu đường thường gặp phải: Nhiễm độc axit ceton, bị hôn mê do mất nước, trúng độc axit lactic, những biến chứng liên quan tới hạ đường huyết.

Theo thaythuoccuaban.com
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn