Viêm khớp là nguyên nhân gây bệnh huyết khối thuyên tắc tĩnh mạch

Viêm khớp tăng nguy cơ mắc huyết khối thuyên tắc tĩnh mạch

Viêm khớp tăng nguy cơ mắc huyết khối thuyên tắc tĩnh mạch

Một nghiên cứu mới từ Thụy Điển cho thấy rằng các bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có thể có nguy cơ cao phát triển bệnh huyết khối thuyên tắc tĩnh mạch (máu đông cục trong cơ thể) nhiều hơn so với những người không mắc bệnh này.

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn dịch mãn tính gây viêm đau, sưng khớp. Viêm dai dẳng qua thời gian có thể gây hại cho các khớp bị ảnh hưởng. Theo thống kê ở Anh có khoảng 600.000 người sống chung với bệnh viêm khớp dạng thấp (chiếm 1% dân số). Phụ nữ ba lần nhiều khả năng phát triển bệnh hơn nam giới, và nó thường tấn công giữa các độ tuổi từ 40 đến 60, mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Bệnh có thể tiến triển rất nhanh, và có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp, nhưng phổ biến nhất là ảnh hưởng đến bàn tay, bàn chân và cổ tay. Bởi vì nó là một bệnh hệ thống, nó cũng có thể ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng như tim, phổi và mắt, mặc dù điều này không phải là trường hợp cho tất cả các bệnh nhân. Và bệnh huyết khối thuyên tắc tĩnh mạch cũng là một trong những bệnh có nguyên nhân từ viêm khớp.
Một nghiên cứu về mối liên quan giữa bệnh viêm khớp dạng thấp và huyết khối thuyên tắc tĩnh mạch đã được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu ở Thụy Điển. Theo như các tác giả cho biết, đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét nguy cơ huyết khối thuyên tắc tĩnh mạch ở những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp một cách riêng biệt từ những rủi ro gắn liền với bệnh viện.

Trong nghiên cứu này, Holmqvist và các đồng nghiệp đã sử dụng hai nhóm người. Nhóm 1: là những người được rút ra từ sổ đăng ký bệnh nhân quốc gia, bao gồm 37.856 bệnh nhân viêm khớp dạng thấp được chuẩn đoán trong khoảng năm 2005-2009. Nhóm 2: chọn ngẫu nhiên 169.921 dân số nói chung. Nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ những người này để phân tích nguy cơ huyết khối thuyên tắc tĩnh mạch.
Kết quả cho thấy:

–        Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có nguy cơ mắc huyết khối thuyên tắc tĩnh mạch cao hơn 5,9% so với 2,7% tương ứng trên 1000 người dân số nói chung mắc bệnh thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch không bị viêm khớp.

–        Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp tăng nguy cơ mắc thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch trong năm đầu tiên sau khi bị chuẩn đoán viêm khớp là 3,8% cao hơn 2,4% trên 1000 người). Tuy nhiên nguy cơ này cũng sẽ không tăng hơn trong 1 thập kỷ đầu tiên.

–        Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng không có sự liên kết có ý nghĩa thống kê giữa tiền sử huyết khối thuyên tắc tĩnh mạch và viêm khớp dạng thấp.

Cuối cùng các nhà nghiên cứu cũng kết luận rằng: So với dân số nói chung thì bệnh nhân viêm khớpcó nguy cơ bị huyết khối thuyên tắc tĩnh mạch trong vòng 10 năm đầu sau khi bị viêm khớp. Sau 10 năm này thì nguy cơ mắc bệnh là ít gặp.

Theo thaythuoccuaban.com
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn