Vỏ đồ hộp và đồ uống tăng nguy cơ béo phì

Béo phì

Béo phì

Một nghiên cứu được tiến hành tại Hoa Kỳ về mỗi quan hệ giữa chất bisphenol A (BPA) trong vỏ đồ hộp và đồ uống đóng chai và tình trạng béo phì ở trẻ em.

Nghiên cứu cho thấy: Hầu hết dân số Mỹ có dấu vết nhựa trong nước tiểu, nhưng nghiên cứu này cho thấy rằng trẻ em tăng gấp hai lần khả năng bị thừa cân hoặc béo phì hơn so với những người lớn.
Tiến sĩ Leonardo Trasande, trợ lý giáo sư nhi khoa tại trường Đại học New York , tác giả chính của nghiên cứu tập trung trên 2.800 trẻ từ sáu đến 19 tuổi nói rằng: “Đây là lần đầu tiên mà một chất hóa học trong môi trường có liên quan đến béo phì ở trẻ em trong một mẫu đại diện quốc gia lớn”. Công trình này được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y học Mỹ (JAMA) ngày 19 tháng 9.

Nghiên cứu, được thực hiện từ 2003 đến 2008, đặc biệt là so sánh mức độ BPA trong nước tiểu và trọng lượng của những người tham gia, theo kết quả được chia thành bốn nhóm.

Khoảng 22% trẻ em với tỷ lệ cao nhất của béo phì BPA so với chỉ có 10% trong số những người có mức thấp nhất.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy cần phải mở rộng cách tiếp cận với bệnh béo phì, đặc biệt là béo phì ở trẻ em. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng: “một chế độ ăn uống không lành mạnh và thiếu tập thể dục góp phần tăng khối lượng mỡ trong cơ thể, nhưng rõ ràng đây không phải là tất cả”, tác giả của nghiên cứu nói.

Theo ông “, nghiên cứu cho thấy rằng nó cũng nên đưa vào danh sách các nguyên nhân môi trường tiềm năng, đặc biệt là hóa chất, mà có thể là thêm một yếu tố góp phần đến béo phì.”

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng nghiên cứu trên động vật trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra mối liên hệ giữa BPA, một disruptor nội tiết, và béo phì.

Nghiên cứu này cũng cho thấy rằng chỉ có những trẻ em da trắng có nguy cơ bị béo phì với mức cao nhất của BPA trong nước tiểu của họ, nhưng không thể giải thích. Ông Trasande tiến khả năng “nguyên nhân di truyền”.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng: “Chúng tôi cần phải tiến hành một nghiên cứu xem xét khả năng rằng BPA sẽ phá vỡ sự cân bằng nội tiết tố ở trẻ em bởi vì chúng ta biết rằng các nhiễu loạn đó sớm trong quá trình phát triển có thể để lại tổn thương vĩnh viễn”

Ông cũng lưu ý rằng những tác động xấu của BPA đã được công nhận bởi các cơ quan có thẩm quyền. Cơ quan thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) gần đây đã cấm các chất trong sản xuất vỏ chai, như Canada, Pháp và Đan Mạch.

Nghị viện Pháp đã thông qua lệnh cấm BPA trong tất cả các hộp đựng thức ăn từ năm 2014 và đối với các sản phẩm dành cho trẻ em dưới 3 tuổi từ năm 2013.

Cơ quan thực phẩm mỹ đã từ chối công bố lệnh cấm BPA trong lon nhôm và hộp đựng thức ăn trong năm 2011 nhưng công bố các biện pháp để giảm tiếp xúc với chất này.

Tuy nhiên nhóm thương mại của Mỹ đại diện cho các nhà sản xuất hộp đựng thực phẩm, Hội đồng Hóa học Mỹ (ACC) lại bác bỏ nghiên cứu này nói rằng “hàng chục nghiên cứu trên động vật thí nghiệm tiếp xúc với BPA đã cho thấy không có mối liên hệ giữa hóa chất và trọng lượng”.

Tóm lại kết quả nghiên cứu khẳng định chất BPA có trong đồ hộp và đồ uống đóng chai có liên quan tới tình trạng béo phì ở trẻ em. Trẻ em nên hạn chế sử dụng những sản phẩm có chứa trong các loại chai, đồ hộp

Theo thaythuoccuaban.com
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn