Vô sinh do niêm mạc tử cung dày

Niêm mạc tử cung dày

Niêm mạc tử cung dày

Nội mạc tử cung được cấu tạo bởi hai thành phần: tế bào biểu mô trụ tuyến và mô đệm, gồm 2 lớp: Lớp nội mạc căn bản (lớp đáy): mỏng, không thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt, mang phần đáy của các ống tuyến. Lớp nội mạc tuyến (lớp nông): hoạt động chịu nhiều biến đổi trong chu kỳ kinh nguyệt, và độ dày mỏng của lớp này sẽ thay đổi theo từng giai đoạn: sạch hai 3 ngày, rụng trứng, chuẩn bị hành kinh.

Hàng tháng, dưới tác dụng của hormon sinh dục nữ, nội mạc tử cung phát triển dày lên để sẵn sàng nhận trứng thụ tinh làm tổ. Khi sự thụ tinh không diễn ra, nội mạc tử cung sẽ tự bong ra và gây chảy máu hay còn gọi là hành kinh. Lớp tế bào bong đến đâu thì các tế bào ở lớp đáy lại bắt đầu phát triển để tạo nên lớp niêm mạc và lại tiến triển theo chu kỳ kinh nguyệt tiếp đó. Khi có trứng đã thụ tinh về làm tổ, lớp này phản ứng do sự thay đổi nội tiết, nội mạc tử cung tiếp tục dày lên và trở thành lớp rất đặc biệt là màng rụng, cho phép phôi làm tổ và nhau thai phát triển. Niêm mạc tử cung dù quá dày hay quá mỏng đều tác động đến việc mang thai và sự phát triển bình thường của thai nhi.

Thế nào là niêm mạc tử cung dày?

Niêm mạc tử cung dày hay còn gọi là tăng sinh niêm mạc tử cung. Nếu lớp niêm mạc tử cung dày hơn 20mm thì được xếp vào tình trạng niêm mạc tử cung dày, hay tăng sinh niêm mạc tử cung. Niêm mạc tử cung dày là một trong những nguyên nhân gây khó thụ thai ở phụ nữ.

Niêm mạc tử cung dày là do sự tăng sinh các tuyến với kích thước và hình dạng không đều kèm sự tăng tỷ lệ trên tuyến mô đệm so với nội mạc tử cung ở giai đoạn phát triển (thường vào giai đoạn nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt).

Tăng sinh NMTC thường có 4 dạng: Tăng sinh đơn giản, tăng sinh phức tạp, tăng sinh điển hình và không điển hình.

Nguyên nhân khiến niêm mạc tử cung dày (tăng sinh niêm mạc tử cung)

Tăng sản nội mạc tử cung thường do rối loạn nội tiết tố (thiếu hụt progesterone) gây ra. Hiện tượng này thường gây tình trạng rong kinh (vì niêm mạc tử cung dày và gây chảy máu nhưng không đủ chất hóc môn để cầm máu, do đó tình trạng chảy máu dây dưa, kéo dài). Ngoài ra, hiện tượng này còn có thể gây ra tình trạng vô kinh (thứ phát) kéo dài, do hoàng thể (vỏ trứng còn lại sau khi đã phóng noãn) không bị thoái hoá, vẫn sản sinh hóc môn sinh dục hoặc do buồng trứng và các tuyến nội tiết khác hoạt động “bất thường” làm cho niêm mạc tử cung cứ dày lên, không chịu bong ra (mà không phải do có thai).

Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn điều trị niêm mạc tử cung dày

Kết quả điều trị thực tế tại phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn cho thấy: Đối với những bệnh nhân niêm mạc tử cung dày thời gian điều trị trung bình khoảng 3 tháng, uống thuốc liên tục. Trong thời gian 3 tháng uống thuốc có khoảng 30% bệnh nhân có bầu luôn, 50% bệnh nhân sau 3 tháng uống thuốc chưa có bầu, nhưng đi siêu âm kích thước độ dày niêm mạc tử cung đạt mức cho phép.

Theo thaythuoccuaban.com
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

2 Comments

  1. Lan says:

    Bác sĩ ơi cho e hỏi..Em trễ kinh 2 ngày. Kinh nguyệt của e lại không đều. Hiện tai e đi siêu âm thì nghe bác sĩ nói niêm mạc tử cung dày 19mm. E đang mong có thai. Như vây có hi vọng gì không bác sĩ

  2. Lan says:

    Bác sĩ ơi cho e hỏi..Em trễ kinh 2 ngày. Kinh nguyệt của e lại không đều. Hiện tai e đi siêu âm thì nghe bác sĩ nói niêm mạc tử cung dày 19mm. E đang mong có thai. Như vây có hi vọng gì không bác sĩ. 01206204483

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn