Xuất tinh ra máu và những nguy hiểm

Xuất tinh ra máu

Xuất tinh ra máu

Xuất tinh ra máu là gì?

Xuất tinh ra máu là hiện tượng trong tinh dịch có lẫn máu hay còn gọi là Hematospermia

Nguyên nhân xuất tinh ra máu

Xuất tinh ra máu có thể được gây ra bởi nhiều điều kiện ảnh hưởng đến hệ thống sinh dục nam. Vùng bị ảnh hưởng có thể bao gồm bàng quang, niệu đạo, tinh hoàn, ống phân phối tinh dịch từ tinh hoàn (được gọi là túi tinh), mào tinh hoàn (một phần của các ống dẫn tinh phục vụ để lưu trữ, trưởng thành, và vận chuyển tinh trùng), và tuyến tiền liệt.

Xuất tinh ra máu thông thường là kết quả của sinh thiết tuyến tiền liệt. Hơn 80% nam giới trải qua sinh thiết tuyến tiền liệt có thể có một ít máu trong tinh dịch của họ kéo dài trong 3-4 tuần. Tương tự như vậy, thắt ống dẫn tinh có thể dẫn đến tinh dịch có máu khoảng một tuần sau khi làm thủ thuật.

Trong trường hợp nam giới xuất tinh ra máu mà không có sinh thiết tuyến tiền liệt gần đây hoặc thắt ống dẫn tinh, thì một số u lành tính và ác tính của hệ thống sinh dục nam có thể là nguyên nhân. Theo các chuyên gia thì xuất tinh ra máu thông thường do một số nguyên nhân chủ yếu sau đây:

–        Do các khối u lành tính hoặc ác tính của tuyến tiền liệt, bàng quang, tinh hoàn, túi tinh.

–        Do nhiễm trùng hoặc nhiễm các loại nấm như: chlamydia, herpes, cytomegalovirus, và nhiễm Trichomonas.

–        Do các bệnh ở tuyến tiền liệt như viêm tuyến tiền liệt, viêm mào tinh hoàn (viêm mào tinh hoàn), hoặc niệu đạo (viêm niệu đạo).

–        Xuất tinh ra máu do có sỏi trong ống dẫn tinh, trong tuyến tiền liệt.

–        Có khối u trong niệu đạo.

–        Có vật cản trở trong ống xuất tinh.

–        Bị ung thư di căn, và đã lan rộng đến các bộ phận khác trong cơ thể trong đó có bộ phận sinh dục.

–        Ngoài ra một số bệnh khác như: huyết áp cao, bệnh HIV, bệnh gan, bệnh bạch cầu,… cũng là một trong những nguyên nhân gây hiện tượng xuất tinh ra máu.

Ngoài một số nguyên nhân trên thì có khoảng 15% các trường hợp xuất tinh ra máu là không rõ nguyên nhân.

Triệu chứng của xuất tinh ra máu.

Nhiều trường hợp nam giới không để ý xem trong tinh dịch xuất ra có máu không. Tuy nhiên ngoài triệu chứng xuất tinh ra máu thì bệnh nhân có kèm theo một số triệu chứng như sau:

–        Tiểu buốt, đau khi đi tiểu, có lẫn máu trong nước tiểu.

–        Đau khi xuất tinh.

–        Sưng hoặc đau đớn khu vực trên cơ quan sinh dục:

–        Đau lưng dưới.

–        Có hiện tượng sốt.

–        Đau bụng dưới.

–        Đau, sưng ở vùng tinh hoàn, bìu.

–        Đau, sưng ở vùng bẹn.

Điều trị bệnh xuất tinh ra máu

Tây y điều trị bệnh xuất tinh ra máu thông thường dùng các loại thuốc kháng sinh có tác dụng chống viêm. Bên cạnh đó tùy theo nguyên nhân gây bệnh sẽ có những phác đồ điều trị phù hợp.

Đông y điều trị xuất tinh ra máu: Chữa bệnh từ gốc là phương pháp chữa bệnh của đông y. Để điều trị bệnh xuất tinh ra máu đông y cũng căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh để điều trị. Xuất tinh ra máu do tỳ vị hư, do huyết ứ, hay do đàm nhiệt.

Bài thuốc tham khảo chữa xuất tinh ra máu

Thành phần: sa tiền 6g, trắc bách diệp 16g, cam thảo 6g, bạch truật 12g, mao căn sao 16g, tục đoạn 12g, đỗ trọng 16g, bạch linh 16g, tâm sen 12g, huyết dụ 12g.

Theo Phòng khám Đông Y Nguyễn Hữu Toàn.
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn