Béo phì tăng nguy cơ tử vong ở bệnh ung thư tụy

Béo phì tăng nguy cơ tử vong của bệnh ung thư tuyến tụy

Béo phì tăng nguy cơ tử vong của bệnh ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy có nhiều loại khác nhau.  Sự khác biệt chủ yếu phụ thuộc vào nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy: nguyên nhân sinh ung thư trong các tế bào ngoại tiết hoặc các tế bào nội tiết.

Tế bào ngoại tiết chiếm hầu hết các tế bào trong tuyến tụy. Chúng tạo thành các tuyến mà làm cho men này được phát hành thông qua ống dẫn vào ruột giúp tiêu hóa thức ăn – đặc biệt là chất béo. Phần lớn bệnh ung thư tuyến tụy phát sinh từ các tế bào này.

Tế bào nội tiết tạo nên một tỷ lệ nhỏ hơn nhiều của các tế bào trong tuyến tụy. Chúng xảy ra trong những cụm nhỏ gọi là đảo nhỏ (các tiểu đảo Langerhans) và sản xuất kích thích tố – như insulin và glucagon giúp đường huyết.

Ung thư tuyến tụy do tế bào ngoại tiết chiếm đa số trong các bệnh ung thư tuyến tụy. Trong đó ung thư tuyến tụy ống động mạch (PDAC) là phổi biến nhất – được nghiên cứu nhiều nhất. Đây là một trong những nguyên nhân xếp hàng thứ 4 trong các nguyên nhân gây tử vong do ung thư trên toàn thế giới. Và trong số đó thì những bệnh nhân PDAC có béo phì chiếm hơn 1 nửa.

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Massachusetts General, trường Y Harvard, Boston, đã công bố trên tạp chí Cancer Discovery : Béo phì là môi trường thuận lợi để thúc đẩy các khối u phát triển và ngăn chặn những tác động của hóa trị ở những bệnh nhân bị Ung thư tuyến tụy.

Béo phì làm tăng viêm và desmoplasia

Trong nghiên cứu mới, nhóm nghiên cứu thuộc Bệnh viện Massachusetts General, trường Y Harvard, Boston cho biết các cơ chế mà béo phì làm tăng tình trạng viêm và desmoplasia. Họ mô tả cách thức tương tác giữa các tế bào mỡ, tế bào miễn dịch và tế bào mô liên kết ở bệnh nhân béo phì, thúc đẩy các khối u phát triển nhanh hơn đồng thời ngăn chặn các phản ứng với hóa trị liệu.

Các nhà nghiên cứu là đồng tác giả cấp cao của trường đại học Fukumura, giáo sư về ung thư học phóng xạ tại trường Y Harvard, cũng cho biết cách làm thế nào mà họ xác định được cách điều trị mà có thể ngăn chặn cơ chế. “Chúng tôi đánh giá những tác động của bệnh béo phì trên nhiều khía cạnh khác nhau: sự phát triển của khối u, tiến triển và đáp ứng điều trị trong một số mô động vật có ung thư tuyến tụy, tiến triển và đáp ứng điều trị trong một số mô hình động vật có ung thư tuyến tụy động mạch và xác nhận những phát hiện của chúng tôi trong các mẫu lấy từ bệnh nhân ung thư”. Ông và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng những khối u của những con chuột béo phì có PDAC và mô khối u từ những bệnh nhân có nồng độ cao của các tế bào chất béo và desmoplasia.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết béo phì thúc đẩy desmoplasia – việc mở rộng các mô mỡ dẫn đến tình trạng viêm và xơ hóa. Các chất béo thêm cũng có thể tích tụ trong tuyến tụy và gây viêm bình thường.

Béo phì thúc đẩy sự tồn tại và di chuyển của tế bào ung thư, ngăn ngừa tác dụng của hóa trị tác động vào các khối u.

Phương pháp điều trị: chẹn AT1 và kháng thể IL-1β có thể có hiệu quả

Các thí nghiệm cho thấy rằng mức độ cao của desmoplasia ở chuột béo phì với PDAC là kết quả của sự hoạt hóa của tế bào tuyến tụy được gọi là tế bào hình sao. Sự hoạt hóa xảy ra qua antiogensin II type-1 receptor (AT1) Tín hiệu đường.

Tế bào mỡ và tế bào miễn dịch gọi là bạch cầu trung tính bên trong và xung quanh các khối u chính là tác nhân kích thích sản xuất các protein interleukin-1 beta (IL-1β).

Cũng trong thí nghiệm này, nhóm nghiên cứu nhận thấy họ có thể ức chế con đường AT1 bằng 1 loại thuốc gọi là losartan. Điều này có tác dụng làm giảm desmoplasia và sự phát triển của khối u ở những người béo phì, và nó cũng giúp tăng đáp ứng với hóa trị liệu ở những con chuột béo phì PDAC (tuy nhiên hình thức này ko có tác dụng đối với những trường hợp có cân nặng bình thường).

Khi tiến hành phân tích các mô khối u của bệnh nhân PDAC, nhóm nghiên cứu thấy chỉ ở những bệnh nhân béo phì mới có hiện tượng tăng desmoplasia và chất béo tiền gửi. Nghiên cứu được thực hiện từ hơn 300 bệnh nhân PDAC béo phì có hiện tượng giảm phản ứng hóa trị.

Nhóm nghiên cứu tin rằng với những khám phá này có thể giúp bệnh nhân PDAC cải thiện được tình trạng điều trị hiệu quả hơn.

Theo Phòng khám Đông Y Nguyễn Hữu Toàn.
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Related Posts

One Comment

  1. vn says:

    cảm ơn đã chia sẻ

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn