Viêm khớp dạng thấp do thừa cân, béo phì

Viêm khớp dạng thấp do thừa cân, béo phì

Viêm khớp dạng thấp do thừa cân, béo phì

Một nghiên cứu mới được trình bày tại Hội nghị về thấp khớp thường niên ởWashington,DCđã chỉ ra rằng: tình trạng thừa cân, béo phì ở phụ nữ có liên quan tới bệnh viêm khớp dạng thấp.

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh mãn tính và là nguyên nhân gây đau, cứng, sưng, hạn chế chuyển động và mất chức năng của nhiều khớp. Viêm khớp dạng thấp thường xảy ra ở vị trí các khớp. Viêm khớp dạng thấp xuất hiện ở 1,3 triệu người Mỹ, và căn bệnh này xảy ra ở phụ nữ nhiều gấp đôi so với nam giới.

Một số nghiên cứu bệnh chứng đã cho thấy có mối liên hệ giữa tình trạng thừa cân, béo phì và nguy cơ mắc viêm khớp dạng thấp. Vì vậy, các nhà nghiên cứu tại Brigham và Bệnh viện Phụ nữ, Trường Y khoa Harvard và Trường Y tế công cộng Harvard đã quyết định điều tra thêm để xác nhận và hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa thừa cân, béo phì và viêm khớp dạng thấp. Ông và các đồng nghiệp của ông đã tìm cách để tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa trọng lượng dư thừa ở phụ nữ và viêm khớp dạng thấp thông qua nghiên cứu này.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét mối quan hệ giữa thừa cân và điều kiện tồn tại trước bệnh béo phì và nguy cơ phát triển viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ trong tương lai. Đây là nghiên cứu thuần tập dựa trên số liệu được cung cấp từ các bệnh viện, trung tâm y tế do các y tá cung cấp. Trong nghiên cứu đầu tiên, 121.700 phụ nữ ở các độ tuổi 30 đến 55. Trong nghiên cứu thứ hai, 116.608 phụ nữ lứa tuổi 25 đến 42.

Tất cả những người tham gia đã trả lời bảng câu hỏi để xác định lối sống và phơi nhiễm môi trường cũng như chỉ số khối cơ thể (thường được gọi là BMI). Một người có chỉ số BMI từ 25 đến 29,9 được coi là thừa cân. Một người có chỉ số BMI từ 30 trở lên được xem là béo phì. Viêm khớp dạng thấp đã được xác định dựa trên bảng câu hỏi sàng lọc mô liên kết và xem xét các hồ sơ y tế. Phân tích đã được điều chỉnh cho các yếu tố như thuốc lá, tuổi tác và sử dụng rượu, nuôi con bằng sữa mẹ, sử dụng thuốc tránh thai, tình trạng mãn kinh và sử dụng hormone hậu mãn kinh, …

Kết quả cho thấy những phụ nữ bị thừa cân hoặc béo phì so với những phụ nữ có cân nặng bình thường có một tỷ lệ cao hơn phát triển bệnh thừa cân béo phì trong tương lai. Tỷ lệ nguy hiểm là một thuật ngữ thống kê để mô tả một tỷ lệ tỷ lệ sự cố mà tại đó những người tham gia nghiên cứu trong các nhóm đang phát triển RA. Những phụ nữ bị thừa cân với chỉ số BMI của 25 đến 29,9, có một tỷ lệ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp là 1,19 ở nhóm đầu tiên và 1,78 ở nhóm thứ hai. Phụ nữ thừa cân, với chỉ số BMI cao hơn 30 thì có tỷ lệ mắc viêm khớp dạng thấp trong tương lai là 1,18 và 1,73 trong hai nghiên cứu thuần tập tương ứng.

Như vậy nghiên cứu này góp phần khẳng định thêm trọng lượng cơ thể có ảnh hưởng tới viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ và thừa cân béo phì ở phụ nữ được coi là một nguyên nhân mắc viêm khớp dạng thấp

Theo Phòng khám Đông Y Nguyễn Hữu Toàn.
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Related Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn