Vitamin D ngăn ngừa tắc động mạch ở tiểu đường tuyp 2

Tiểu đường

Tiểu đường

Những người bị bệnh tiểu đường thường phát triển các động mạch bị tắc gây bệnh tim là kết quả nghiên cứu mới tại Đại học Y khoaWashingtonởSt Louischo thấy rằng nồng độ vitamin D thấp chính là nguyên nhân gây hiện tượng này.

Trong một nghiên cứu công bố trên tạp chí Journal of Biological Chemistry, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng các mạch máu ít bị tắc nghẽn hơn ở những người bị bệnh tiểu đường nếu họ nhận được vitamin D một cách đầy đủ. Tuy nhiên, ở những bệnh nhân không đủ vitamin D, các tế bào miễn dịch liên kết với các mạch máu gần trái tim, sau đó bẫy cholesterol để ngăn chặn những mạch máu.

Nghiên cứu trước đây, Bernal-Mizrachi, trợ lý giáo sư về y và sinh học tế bào và sinh lý học, và các đồng nghiệp của ông đã tìm thấy rằng vitamin D đóng vai trò quan trọng trong bệnh tim.  Nghiên cứu này cho thấy khi nồng độ vitamin D thấp, nhiều khả năng các tế bào máu sẽ bị ngăn chặn lại bởi các bức tường của các mạch máu. Vitamin D sẽ giúp các tế bào miễn dịch gọi là đại thực bào hoặc giữ cho động mạch rõ ràng hoặc làm tắc nghẽn chúng. Các đại thực bào bắt đầu sự tồn tại của họ như các tế bào bạch cầu gọi là monocytes lưu thông trong máu. Nhưng khi monocytes gặp phải tình trạng viêm, chúng được chuyển đổi thành các đại thực bào, không còn di chuyển được.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu nhìn nồng độ vitamin D trong 43 người bị bệnh tiểu đường loại 2 và trong 25 người khác có sự tương đồng về tuổi tác, giới tính và trọng lượng cơ thể, nhưng không có bệnh tiểu đường.

Họ nhận thấy rằng ở những bệnh nhân tiểu đường với vitamin D thấp – ít hơn 30 nanograms trong một mililit máu – các tế bào đại thực bào có nhiều khả năng để tuân theo các bức tường của các mạch máu, kích hoạt các tế bào để có được nạp với cholesterol, cuối cùng gây ra các mạch cứng và ngăn chặn lưu lượng máu. Các nhà khoa học đã tính đến các yếu tố như huyết áp, cholesterol, bệnh tiểu đường, kiểm soát lượng đường trong cơ thể, yếu tố chủng tộc, vitamin D và các tế bào bị mắc kẹt vào thành mạch máu.

Các nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu liệu việc bổ sung vitamin D ở những người mắc tiểu đường có thể đảo ngược được nguy cơ phát triển bệnh xơ vữa động mạch. Tuy nhiên nó mới chỉ được thử nghiệm trên chuột.

Trong một trong những nghiên cứu đó, các nhà nghiên cứu đang đưa ra vitamin D cho những người bị bệnh tiểu đường và cao huyết áp để xem liệu việc điều trị có thể làm giảm huyết áp.

Trong nghiên cứu thứ hai, người Mỹ gốc Phi với bệnh tiểu đường loại 2 đang nhận được vitamin D cùng với các thuốc khác hàng ngày của họ, và nhóm nghiên cứu đang đánh giá liệu bổ sung vitamin D có thể làm chậm lại hoặc đảo ngược sự tiến triển của bệnh tim.

Nghiên cứu này giúp mở ra một hướng mới cho người mắc bệnh tiểu đường giúp phòng ngừa bệnh tắc nghẽn mạch máu.

Theo Phòng khám Đông Y Nguyễn Hữu Toàn.
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn