Nguyên nhân đau nửa đầu

Đau nửa đầu

Đau nửa đầu

Đau nửa đầu là gì?

Đau nửa đầu (còn gọi là đau đầu Migraina). Đau nửa đầu có thể là đau nửa đầu bên trái, đau nửa đầu bên phải, đầu nửa đầu sau, đau nửa đầu trước. Đau nửa đầu là một loại đau đầu do căn nguyên mạch máu, xuất hiện thành từng cơn và nguyên nhân vẫn chưa được biết rõ.

Đau nửa đầu được chia làm hai loại:

Đau nửa đầu không có triệu chứng báo trước: Thường xuất hiện vào buổi sáng khi mới ngủ dậy, có khi vào ban đêm, ít khi xảy ra vào ban ngày. Cơn đau thường khởi phát từ từ và đạt đến đỉnh cao sau vài giờ. Lúc đầu, người bệnh chỉ đau ở một bên đầu (thường ở vùng thái dương – trán) rồi dần dần lan ra cả đầu; đau chủ yếu ở phần sọ, ít khi thấy đau ở phần mặt. Đau theo nhịp đập của mạch và nặng lên khi hoạt động, nên bệnh nhân thường thích nằm trong buồng tối yên tĩnh. Triệu chứng kèm theo có thể là buồn nôn và nôn, mạch chậm, huyết áp cao và nhạy cảm với các mùi. Cơn đau thường kéo dài từ vài giờ tới vài ngày và để lại cảm giác ê ẩm trong đầu sau đó.

Đau nửa đầu có triệu chứng báo trước: Thường khởi đầu bằng những triệu chứng thần kinh khu trú ở vỏ não hoặc thùy não rồi phát triển dần dần trong 5-20 phút, kéo dài ít hơn 60 phút. Tiếp theo đó là đau đầu, buồn nôn và sợ ánh sáng; có thể rối loạn thị lực cùng bên đau, có cảm giác như kiến đốt, kim châm, yếu nửa người, nói khó hoặc mất ngôn ngữ. Các triệu chứng kéo dài dưới 60 phút và bệnh nhân sẽ hồi phục hoàn toàn; đây là điểm khác biệt lớn nhất để phân biệt với những chứng đau đầu khác.

là loại phổ biến thứ hai của đau đầu chính. Đau đầu đau nửa đầu ảnh hưởng đến trẻ em cũng như người lớn. Ở tuổi dậy thì cả con trai và con gái đều bị đau nửa đầu như nhau, tuy nhiên khi ở tuổi trưởng thành thì nam giới ít bị đau nửa đầu hơn nữ giới.

Nguyên nhân bệnh đau nửa đầu

Đau nửa đầu có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, tuy nhiên theo những chuyên gia thì yếu tố di truyền và yếu tố môi trường là 2 nguyên nhân chính gây bệnh đau nửa đầu.

Đau nửa đầu có thể có nguyên nhân có sự thay đổi trong thân não và tương tác của nó với các dây thần kinh sinh ba. Ngoài ra sự mất cân bằng hóa chất trong não như serotonin cũng là một nguyên nhân gây bệnh đau nửa đầu.

Bên cạnh đó có một số yếu tố được cho là nguyên nhân kích hoạt chứng đau nửa đầu.

–        Sự thay đổi nội tiết ở phụ nữ: Sự dao động của estrogen ở phụ nữ có thể là nguyên nhân kích hoạt chứng đau nửa đầu. Biểu hiện này có thể nhận thấy vào trước, trong hoặc sau chu kì kinh nguyệt.

–        Một số loại thực phẩm chúng ta ăn cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh đau nửa đầu như: rượu, bia, thuốc lá, và các chất kích thích,… ngoài ra việc thường xuyên ăn mặn, hay bỏ bữa cũng là nguyên nhân gây đau nửa đầu.

–        Thường xuyên phải đối mặt với căng thẳng trong cuộc sống, công việc.

–        Bị kích thích bởi ánh sáng mạnh, âm thanh lớn, mùi vị quá nồng nặc như: mùi nước hoa, hoặc các mùi sơn, thuốc lá cũng là nguyên nhân gây những cơn đau nửa đầu.

–        Ngủ không đủ giấc, thiếu ngủ cũng là nguyên nhân gây đau nửa đầu.

–        Lao động nặng nhọc, người mệt mỏi, có thể là nguyên nhân gây bệnh.

–        Thời tiết thay đổi, hoặc áp suất khí quyển thay đổi có thể gây chứng đau nửa đầu.

–        Một số loại thuốc như ngừa thai, thuốc giãn mạch cũng sẽ làm nặng thêm triệu chứng bệnh đau nửa đầu.

Theo Lương y Nguyễn Hữu Toàn đây là một số nguyên nhân gây đau nửa đầu cơ bản, và đa phần những nguyên nhân này không gây nguy hiểm cho người bệnh. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân có thể gây đau đầu và đau nửa đầu do các bệnh về khối u ở não. Chính vì thế nếu thường xuyên bị đau đầu hay đau nửa đầu cần đi khám, tìm ra nguyên nhân gây bệnh để có thể điều trị bệnh kịp thời.

Theo Phòng khám Đông Y Nguyễn Hữu Toàn.
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

Share this post:

Related Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn