Mất ngủ là nguyên nhân gây béo phì

Mất ngủ gây béo phì

Mất ngủ gây béo phì

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Viện Dinh Dưỡng và Chế Độ Ăn Uống đã cho thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa giấc ngủ và trọng lượng cơ thể. Giấc ngủ có thể giúp một người tăng cân hoặc giảm cân.

Theo kết quả điều tra thì có tới 35% dân số Hoa Kỳ bị béo phì, trong đó 28% ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm. Một nghiên cứu trước đó trong Tạp chí Y học Anh chỉ ra rằng những trẻ em ngủ không đủ giấc có tỷ lệ thừa cân cao hơn so với trẻ em ngủ đủ giấc. Một báo cáo khác, trình bày tại SLEEP, cho rằng tình trạng béo phì ở tuổi vị thành niên có liên quan đến giấc ngủ ít, sử dụng cafein và thường xuyên xem ti vi hoặc sử dụng máy vi tính.

Thông thường để giảm cân người ta chỉ chú ý tới chế độ ăn và việc tập thể dục. Tuy nhiên những thay đổi trong lịch trình hàng ngày của một người, ví dụ như hành vi giấc ngủ cũng có thể giúp kiểm soát cân nặng.

Các tác giả đã xây dựng một loạt các bảng mô tả: về việc tiêu thụ năng lượng, năng lượng đưa vào cơ thể, đo hormone ghrelin, insulin, leptin, cortisol, và glucose. Sau khi quan sát chặt chẽ những đặc điểm này, nhóm nghiên cứu nhận thấy một tập các mẫu trong số các đối tượng mất ngủ có sự: tăng ghrelin, giảm leptin, giảm độ nhạy cảm insulin.

Năng lượng mà các đối tượng được nghiên cứu đã bị thay đổi bởi những thay đổi trong leptin và ghrelin. Tiến sĩ Nickols-Richardson kết luận: “Những thay đổi trong các kích thích tố này trùng hợp với một chế độ ăn uống giảm năng lượng kết hợp với những thay đổi để đáp ứng một phần thiếu ngủ có thể được dự kiến sẽ tăng ghrelin và làm giảm nồng độ leptin hơn nữa để thúc đẩy đói”.

Các nhà khoa học chỉ ra rằng nghiên cứu sâu hơn cần phải được thực hiện để xác định vai trò thiếu ngủ, mất ngủ đối với cấu tạo cơ thể.

Các chuyên gia cũng khuyên: nếu bạn không muốn ở trong tình trạng thừa cân, béo phì thì nên có một giấc ngủ đầy đủ và xây dựng một thời gian biểu về giấc ngủ hợp lý.

Theo thaythuoccuaban.com
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề sức khỏe, hoặc muốn được tư vấn về bệnh, về chế độ ăn uống, có thể liên hệ trực tiếp theo Hotline: 18006834 (Miễn Phí)

 

 

Share this post:

Related Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn