Mất trí nhớ do nhai kém

Mất trí nhớ do nhai kém

Mất trí nhớ do nhai kém

Nhai kém tăng khả năng mất trí nhớ  đó là phát hiện của các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska, Đại học Karlstad của Thụy Điển đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Lão khoa Mỹ số tháng 10-2012.

Càng có tuổi, con người càng mất đi khả năng nhận thức, ví dụ như khả năng giải quyết vấn đề, ra quyết định và ghi nhớ mọi chuyện. Một số nghiên cứu trước đây cho thấy, người bị rụng răng thì chức năng nhận thức càng giảm đi. Khi đó, người nhai ít khiến cho lưu lượng đến máu kém hơn, chứng mất trí tăng lên. Ngược lại, các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Y Bayor chỉ ra rằng, các sinh viên thường xuyên nhai kẹo cao su có điểm toán nhỉnh hơn so với những bạn học khác.

Một nhóm nhà khoa học Thụy Điển là những người đầu tiên trên thế giới nghiên cứu về mối liên hệ giữa khả năng nhai với chức năng nhận thức ở người già. Qua kiểm tra dữ liệu từ 557 người cao tuổi (77 tuổi trở lên), họ phát hiện ra rằng, những người nhai khó khi gặp thức ăn cứng (như táo chẳng hạn) có nguy cơ cao phát triển bệnh mất trí nhớ.

Chứng mất trí là sự suy giảm khả năng nhận thức, sa sút trí tuệ nhanh hơn so với quá trình lão hóa thông thường. Đây là một hội chứng không cụ thể, trong đó một khu vực nhất định của chức năng não như ngôn ngữ, bộ nhớ… có thể bị ảnh hưởng. Nó có thể xảy ra sau khi bệnh nhân bị đột quỵ hay mắc bệnh Alzheimer. Dù phổ biến hơn đối với người cao tuổi, mất trí nhớ có thể ảnh hưởng đến người lớn ở bất kỳ độ tuổi nào.

Yên Vũ
(Theo Medical News Today)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn