Mở rộng vòng eo tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư

Mở rộng vòng eo tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư

Mở rộng vòng eo tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư

Tế bào mô mỡ (được gọi là các tế bào mỡ đệm) ở người béo phì càng mở rộng sẽ càng thúc đẩy và hỗ trợ sự phát triển của khối u, và bệnh ung thư. Các nhà nghiên cứu tại Viện Y học phân tử tại trường Đại học của Trung tâm Khoa học Y tế Texas tại Houston báo cáo trong tạp chí Nghiên cứu Ung thư. Các tác giả tin rằng họ đã phát hiện ra lý do tại sao bệnh nhân ung thư béo phì thường có prognoses nghèo hơn so với những người lớp mỡ mỏng.

Mikhail Kolonin, Tiến sĩ giải thích rằng nghiên cứu dân số rõ ràng đã chỉ ra rằng có một mối liên quan giữa bệnh béo phì và bệnh ung thư. Đối với bệnh nhân ung thư, béo phì có liên quan đến prognoses nghèo.

Theo WHO (Tổ chức Y tế Thế giới), đã có hơn 1,4 tỷ người lớn béo phì trong năm 2008 trên toàn cầu, và 7,6 triệu ca tử vong do ung thư.

Kolonin và nhóm nghiên cứu đặt ra làm thế nào để xác định béo phì thúc đẩy sự tiến triển của bệnh ung thư. Kolonin nói “nghiên cứu trước đây của chúng tôi khiến chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng mô mỡ được gọi là mô mỡ trắng, đó là mô mỡ mở rộng trong các cá nhân người béo phì, bản thân nó trực tiếp tham gia vào việc hình thành bệnh ung thư.”

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm nghiệm trên hai nhóm chuột: Nhóm chuột bình thường và nhóm chuột béo phì. Cả hai nhóm chuột đều có chế độ ăn uống giống nhau tuy nhiên các khối u phát triển ở nhóm chuột béo phì nhiều hơn. Họ cũng nhận thấy rằng có nhiều hơn nữa các tế bào mỡ đệm ở những con chuột béo phì so với những con chuột bình thường. Điều này làm cho họ theo đuổi vai trò của các tế bào này.

Tế bào mỡ đệm góp phần vào sự hình thành mạch khối u – sự hình thành của tế bào máu mới đã cung cấp các khối u với ôxy và các chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự tăng trưởng và sự sống còn của nó. Kolonin và đội nghiên cứu tin rằng sự phong phú của các loại tế bào ở người béo phì là những gì thúc đẩy sự tăng trưởng khối u và sự phát triển tế bào ác tính. Các khối u phát ra một tín hiệu thu hút các tế bào tiền thân từ mô mỡ trắng ở những con chuột.

Như vậy sự hình thành lớp mỡ bụng sẽ tỷ lệ thuận với nguy cơ phát triển bệnh ung thư.

Bài dịch

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn